Phá thai bằng thuốc hiện đang ngày một phổ biến hiện nay, vừa giúp đình chỉ thai kỳ hiệu quả vừa an toàn và kín đáo. Tuy nhiên việc phá thai bằng thuốc cần được thực hiện khi thai nhi còn nhỏ để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe và tính mạng của phụ nữ. Vậy thai 7 tuần có dùng thuốc phá thai được không, có biến chứng nguy hiểm nào phát sinh không. Cùng Giải đáp: Thai 7 tuần có phá bằng thuốc được không? được chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi

Trước khi giải đáp thắc mắc thai 7 tuần có phá bằng thuốc được không cần nắm rõ một số thông tin cần biết về sự phát triển của thai nhi trong độ tuổi này. Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết thai nhi 7 tuần tuổi tương ứng với gần 2 tháng tuổi. Lúc này bào thai đã nằm trọn trong tử cung của người mẹ và đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất.

Thai nhi 7 tuần đang trong quá trình hình thành và phát triển mạnh mẽ

Thai nhi 7 tuần đang trong quá trình hình thành và phát triển mạnh mẽ

Thai 7 tuần đã có sự phát triển về kích thước và hình thành một số bộ phận trên cơ thể như ngón chân, ngón tay, các tế bào thần kinh và cơ quan nội tạng. Tuy nhiên do kích thước thai vẫn còn khá nhỏ, chỉ dài khoảng 1.3 cm và nặng vài gram nên thai phụ chưa thể cảm nhận được sự thay đổi. Chính vì vậy có rất nhiều trường hợp chị em không phát hiện mình đã mang thai được 7 tuần tuổi. Đến khi thai nhi lớn dần thì tuổi thai đã lớn, việc đình chỉ thai kỳ cũng gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Chi phí phá thai 7 tuần tuổi hết bao nhiêu tiền?

Thai nhi 7 tuần tuổi có phá được không?

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, thai 7 tuần tuổi chính là thời điểm phù hợp và an toàn cho những chị em đang có ý định đình chỉ thai kỳ. Bào thai lúc này đã nằm cố định trong tử cung của người mẹ – đây là điều kiện tiên quyết nhất để phá thai đạt tỉ lệ thành công cao hơn.

Ngoài ra, thai 7 tuần tuổi vẫn còn khá nhỏ, có thể thực hiện một số phương pháp phá thai đơn giản, ít tác động ngoại khoa nên hạn chế tối đa những mối nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của các chị em sau này.

Tóm lại, thai 7 tuần tuổi có thể thực hiện phá thai. Thai phụ nếu không có ý định mang thai có thể thực hiện đình chỉ thai kỳ trong thời điểm này. Việc phá thai nên được thăm khám và thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín – chất lượng để được siêu âm xác định chính xác tuổi thai và lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Thai 7 tuần có phá bằng thuốc được không?

Sử dụng thuốc phá thai là phương pháp đình chỉ thai kỳ được ưu tiên hàng đầu cho cho những trường hợp thai nhi từ 7 tuần đổ xuống. Bởi vì đây là phương pháp tránh thai nội khoa không phải tác động điều trị trực tiếp vào vùng kín, cơ quan sinh sản của mẹ bầu.

Thai 7 tuần tuổi có thể phá thai bằng thuốc hiệu quả

Thai 7 tuần tuổi có thể phá thai bằng thuốc hiệu quả

Thai 7 tuần có phá bằng thuốc được không – Tuy nhiên không phải chị em nào cũng thể phá thai bằng thuốc. Theo khuyến cáo của các cơ quan sản phụ khoa, chỉ những trường hợp mẹ bầu đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây thì mới có thể áp dụng phương phá thai thuốc an toàn, hiệu quả:

 Thai đã nằm bên trong tử cung, không vượt quá 7 tuần tuổi.

Thai phụ không mắc các bệnh lý mãn tính, rối loạn đông máu, huyết áp, tim mạch,…

Mẹ bầu không dùng corticoid, thuốc chống đông trong thời gian dài.

Thai phụ không bị dị ứng với một số thành phần của thuốc phá thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Sau phá thai bằng thuốc nên kiêng gì?

Quy trình phá thai 7 tuần tuổi bằng thuốc

Để đảm bảo an toàn khi đình chỉ thai kỳ bằng thuốc ngoài việc giải đáp thắc mắc thai 7 tuần có phá bằng thuốc được không cần nắm rõ quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra như thế nào.

 Trước khi thực hiện phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ được thăm khám sức khỏe, siêu âm để xác định tuổi thai, kích thước và vị trí thai. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết mới có thể áp dụng phương pháp đình chỉ thai bằng thuốc.

Thai phụ sẽ dùng viên phá thai đầu tiên để làm ngưng sự phát triển của bào thai, làm cho thai nhi bị bong ra khỏi niêm mạc của tử cung. Sau khi dùng thuốc xong, thai phụ cần nghỉ ngơi 30 phút mới ra về để đảm bảo an toàn.

Phá thai bằng thuốc nên được thực hiện đúng quy trình để đảm bải an toàn

Phá thai bằng thuốc nên được thực hiện đúng quy trình để đảm bải an toàn

​​​​​​​ Sau 48 tiếng (2 ngày) sau khi uống thuốc tránh thai đầu tiên, thai phụ cần đến cơ sở y tế để tiếp tục uống viên thuốc thứ 2. Viên này sẽ có công dụng kích thích sự co bóp của tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài, chấm dứt quá trình thai nghén.

​​​​​​​ Sau khi phá thai thành công, chị em cần ở lại cơ sở y tế để được theo dõi. Nếu không có bất cứ biểu hiện bất thường nào khác có thể về nhà để nghỉ ngơi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những biến chứng có thể xảy ra khi phá thai bằng thuốc

Thai 7 tuần có phá bằng thuốc được không – Việc phá thai bằng thuốc không đúng cách như tự ý phá thai tại nhà hoặc thực hiện tại các phòng khám kém uy tín, các phòng khám chui sẽ rất dễ phát sinh các biến chứng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh, cụ thể như:

 Sót thai, sót nhau, thai chết lưu

​​​​​​​ Thai vẫn phát triển nhưng bị dị tật bẩm sinh

​​​​​​​ Rách, thủng tử cung, nhiễm trùng

​​​​​​​ Băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

Với những biến chứng nguy hiểm nêu trên các chuyên gia khuyến cáo nếu có ý định phá thai 7 tuần tuổi nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng để hạn chế tối đa việc phát sinh các biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Hy vọng bài viết trên đây của Phòng khám đa khoa Lê Lợi đã Giải đáp: Thai 7 tuần có phá bằng thuốc được không? Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan đến vấn đề hoặc cần tư vấn sức khỏe, vui lòng nhấc máy và gọi điện ngay cho chúng tôi qua Fanpage, gọi vào Hotline: 039.863.8725 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ chi tiết và hoàn toàn miễn phí.