Việc nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt giúp chị em có thể chủ động theo dõi những thay đổi bất thường của cơ thể. Bên cạnh đó, dựa vào chu kỳ kinh có thể tính toán được thời điểm quan hệ để tăng tỷ lệ thụ thai thành công hoặc ngừa thai hiệu quả. Tham khảo bài viết Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính toán chu kỳ: Điều phụ nữ cần biết được chia sẻ dưới đây để biết thêm thông tin về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ diễn ra như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là một vòng lặp thể hiện sự thay đổi về sinh lý trong cơ thể, được điều hành bởi các hormone sinh dục nữ. Kinh nguyệt sẽ bắt đầu khi nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì và chấm dứt khi bước sang giai đoạn mãn kinh – tiền mãn kinh. 

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ dao động từ 28 – 30 ngày, được tính từ ngày hành kinh đầu tiên đến ngày hành kinh của tháng tiếp theo. Thời gian hành kinh bình thường sẽ diễn ra từ 3 – 5 ngày. 

Một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới sẽ được chia là 4 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn hành kinh

Ở giai đoạn đầu này, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra và thoát ra khỏi âm đạo. Lượng hormone Estrogen và Progesterone giảm xuống sẽ giải phóng trứng kèm theo máu dịch nhầy và niêm mạc tử cung ra khỏi cơ thể.

Ở giai đoạn này chị em sẽ xuất hiện một số triệu chứng đặc trưng như đau bụng kinh, đau lưng, đau tức ngực, tâm trạng thay đổi thất thường. Thời gian hành kinh thường chỉ kéo dài từ 3 – 5 ngày. Nếu xuất huyết âm đạo hơn 7 ngày thì cần phải thăm khám tại cơ sở y tế để được hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới trải qua 4 giai đoạn

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới trải qua 4 giai đoạn

Giai đoạn nang trứng

Tuyến yên tiết ra một loại hormone để kích thích tế bào trứng phát triển. Tuy nhiên chỉ có một nang trứng phát triển thành tế bào trứng trưởng thành. Sự phát triển của nang trứng có tác dụng kích thích niêm mạc tử cung dày lên để trứng thụ tinh và làm tổ.

Giai đoạn rụng trứng

Vào ngày thứ 14 của chu kỳ, tuyến yên sẽ tiết ra một loại hormone khiến trứng trưởng thành được phóng thích ra khỏi buồng trứng. Tế bào trứng được giải phóng sẽ cuốn vào ống dẫn trứng và đưa vào tử cung. Quá trình này thường chỉ diễn ra trong vòng từ 28 – 36 giờ nên nếu muốn tăng tỉ lệ thụ thai thành công thì các cặp đôi nên quan hệ vào thời điểm này.

Giai đoạn hoàng thể

Ở giai đoạn này, trứng đã rụng và nang trứng bị vỡ bị biến đổi thành hoàng thể. Hoàng thể này sẽ có tác dụng giải phóng Progesterone và một ít Estrogen. 

Trứng được thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc tử cung tạo ra hormone để duy trì hoàng thể. Lúc này hoàng thể sẽ tiếp tục sản xuất hormone Progesterone để phục vụ tốt nhất cho quá trình mang thai.

Nếu thụ tinh không thành công, hoàng thể sẽ dần tan rã và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Quá trình sản xuất hormone Progesterone bị giảm sút, nội mạc tử cung bị phá vỡ và bong ra kèm theo máu, trứng và dịch trong âm đạo. Giai đoạn hoàng thể thường sẽ kéo dài từ 11 – 17 ngày.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Tại sao 3 tháng không có kinh nguyệt?

Dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt ở nữ giới 

Khi đến thời gian hành kinh, cơ thể chị em sẽ có một số biến đổi, cụ thể như:

mũi tên xanh dương Nổi mụn trứng cá nhiều hơn ở mặt.

mũi tên xanh dương Ngực sưng to và đau nhức.

mũi tên xanh dương Thân nhiệt tăng cao.

mũi tên xanh dương​​​​​​​ Đau bụng, trướng bụng, táo bón.

mũi tên xanh dương​​​​​​​ Có cảm giác thèm ăn hoặc không muốn ăn.

mũi tên xanh dương​​​​​​​ Tâm trạng thay đổi thất thường, dễ cáu gắt, khó chịu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả nhất

Chu kỳ kinh ở nữ giới thường sẽ kéo dài 28 ngày. Do đó mà thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh và thời kỳ dễ thụ thai sẽ kéo dài từ ngày thứ 11 – ngày thứ 16 của chu kỳ kinh.

Đối với chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày

Với trường hợp chị em có chu kỳ kinh cố định là 32 ngày thì thời điểm rụng trứng cũng sẽ cố định như chu kỳ kinh 28 ngày. Điều này có nghĩa là khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 1 ngày thì ngày dễ thụ thai cũng sẽ tăng thêm 1 ngày. Và ngược lại, nếu chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ bị trừ đi 1 ngày tương ứng.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả, an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả, an toàn

Đối với chu kỳ kinh nguyệt từ 26 – 30 ngày

Ở trường hợp này, chị em sẽ tính chu kỳ kinh ngắn nhất và chu kỳ kinh dài nhất kết hợp với nhau. 

Nếu chu kỳ kinh là 26 ngày thì thời dễ thụ thai sẽ bắt đầu từ ngày thứ 9 – 14. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào ngày 13 – 18. 

Khi kết hợp 2 chu kỳ kinh này với nhau, chúng ta sẽ có thời điểm dễ thụ thai từ ngày 9 – 18 và ngày rụng trứng là ngày 12 – 16 của chu kỳ kinh.

Với các trường hợp chu kỳ kinh không cố định nên thăm khám để được bác sĩ tư vấn cách tính chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả hoặc có phương pháp ổn định kinh nguyệt.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Xuất hiện cục máu đông trong kinh nguyệt là do đâu?

Địa chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt uy tín tại Vinh?

Phòng khám Đa khoa Lê Lợi là một trong những phòng khám uy tín điều trị bệnh phụ nói chung và các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt nói riêng tại Vinh. Phòng khám nhận được sự tin tưởng chọn lựa và đánh giá cao từ nhiều bệnh nhân với nhiều ưu điểm nổi bật như:

Địa chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt uy tín tại VInh

Địa chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt uy tín tại VInh

hình động  Sở hữu đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, từng công tác tại nhiều bệnh viện danh tiếng trong và ngoài nước, đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu.

hình động​​​​​​​  Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị thăm khám và điều trị bệnh được nhập khẩu từ nước ngoài. Qua đó thực hiện thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh lý chính xác nhất. 

hình động​​​​​​​  Áp dụng phương pháp điều trị tùy theo nguyên nhân và mức độ bệnh lý mà người bệnh mắc phải như Oxygen – O3, dao Leep, dùng thuốc uống, thuốc bôi,…

hình động​​​​​​​  Cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân và hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân.

hình động​​​​​​​  Chi phí khám chữa bệnh hợp lý, được công khai minh bạch theo quy định của Bộ Y tế, có in xuất hóa đơn đầy đủ sau điều trị.

Hy vọng với bài viết Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính toán chu kỳ: Điều phụ nữ cần biết đã cung cấp thông tin hữu ích đến quý bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 039.863.8725 hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ chi tiết nhất.