Trẻ em từ 3 tuổi trở nên mới có thể thực hiện cắt bao quy đầu. Khi dương vật ở trẻ em chưa được cắt bao quy đầu sẽ hình thành một nếp gấp da bao phủ phần đầu của dương vật. Trường hợp này, ba mẹ nên biết cách chăm sóc dương vật cho trẻ khi chưa cắt bao quy đầu để hạn chế tổn thương và phát sinh biến chứng nguy hiểm về sau. Cùng tìm hiểu Cách chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu ở trẻ em được chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số điều cần biết về bao quy đầu ở trẻ em

Trước khi giải đáp về cách chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu ở trẻ nhỏ cần nắm rõ một số thông tin chung về bao quy đầu ở trẻ em như thế nào. Hầu hết các bé trai khi sinh ra đều có bao quy đầu gắn hoàn toàn với dương vật của chúng. 

Dương vật ở trẻ thường gắn liền với bao quy đầu

Dương vật ở trẻ thường gắn liền với bao quy đầu

Nếu trẻ nhỏ không cắt bao quy đầu thì theo thời gian bao quy đầu sẽ dần tách khỏi quy đầu dương vật. Lúc này sẽ có một chất nhầy màu trắng đục gọi là bựa sinh dục tiết ra giữa các lớp da. Khi bao quy đầu được tách ra khỏi quy đầu của dương vật, nó có thể được kéo lại để lộ ra quy đầu. 

Nhiều trường hợp bao quy đầu có thể tự tuột ra khỏi quy đầu ngay sau khi sinh nhưng cũng có thể mất khoảng vài năm. Nhiều cậu bé có thể tuột bao quy đầu trước 5 tuổi, nhưng cũng có nhiều bé trai không thể tự làm điều này cho đến tuổi thiếu niên.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh bao quy đầu dài

Những vấn đề thường gặp nếu vệ sinh dương vật chưa cắt bao quy đầu không đúng cách

Dương vật chưa cắt bao quy đầu thường rất nhạy cảm và dễ gặp phải nhiều bệnh lý liên quan đến bao quy đầu bao gồm:

hình mũi tên xanh Viêm, sưng đau và ngứa rát bao quy đầu

hình mũi tên xanh Dễ mắc các bệnh lý liên quan như dài – hẹp – nghẹt – viêm bao quy đầu

hình mũi tên xanh Khó vệ sinh là bựa sinh dục, cặn bẩn tích tụ, tăng nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng,…

hình mũi tên xanh Gây ra rút bao quy đầu vĩnh viễn hoặc bao quy đầu bị bó chặt bất thường, không thể co rút lại.

hình mũi tên xanh Chấn thương, tổn thương bao quy đầu.

hình mũi tên xanh Hình thành khối u bất thường ở bao quy đầu nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Cách chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu ở trẻ

Để giảm thiểu tối đa những vấn đề có thể phát sinh ở trẻ em khi chưa cắt bao quy đầu cần biết cách chăm sóc hiệu quả, đúng cách, cụ thể như sau:

Vệ sinh dương vật đúng cách

Trong những năm đầu đời, bao quy đầu của bé trai vẫn chưa tuột xuống khỏi quy đầu nên cần phải đặc biệt chú ý trong việc chăm sóc để đảm bảo an toàn và hạn chế thương tổn cho dương vật. 

Cách chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu –  Lúc này, ba mẹ chỉ cần làm sạch bên ngoài dương vật chưa cắt bao quy đầu bằng xà phòng không gây kích ứng và xả lại bằng nước sạch khi tắm, sau đó lau lại thật nhẹ nhàng bằng khăn.

Đối với các bé trai chưa cắt bao quy đầu, phần bao quy đầu sẽ gắn liền với dương vật nên không thể tuột xuống. Do đó, bố mẹ không nên cố gắng lột bao quy đầu ra để làm sạch vùng dưới bao quy đầu. Tình trạng này có thể xảy ra trong nhiều năm liền cho đến khi bao quy đầu được tách ra tự nhiên hoặc cắt bao quy đầu.

Cách chăm sóc dương vật ở trẻ em khi chưa cắt bao quy đầu

Cách chăm sóc dương vật ở trẻ em khi chưa cắt bao quy đầu

Cách chăm sóc khi bé tuột bao quy đầu

Khi bao quy đầu tách khỏi đầu dương vật, chỉ còn dính lại ở gốc đầu thì bố mẹ có thể tuột bao quy đầu xuống để tiến hành vệ sinh cho trẻ sạch sẽ. Trường hợp trẻ đi thăm khám, bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng tuột bao quy đầu bằng cách kéo nhẹ bao quy đầu xuống hoặc yêu cầu bé tự làm. Ba mẹ cũng có thể kiểm tra tình trạng tuột bao quy đầu cho trẻ khi thay tã hoặc yêu cầu con tự kiểm tra khi đi tắm.

Cách chăm sóc bao quy đầu đã được tuột ra hoàn toàn

Cách chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu  Bao quy đầu đã tuột ra hoàn toàn khi bé nam bước vào giai đoạn dậy thì. Khi bé trai bắt đầu dậy thì nên dạy bé vệ sinh bao quy đầu như một thói quen theo các bước như sau:

 Bước 1: Nhẹ nhàng kéo bao quy đầu ra khỏi đầu dương vật

Bước 2: Rửa sạch bên dưới bao quy đầu bằng xà phòng và nước ấm 

Bước 3: Kéo bao quy đầu trở lại dương vật.

Việc chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu đúng cách sẽ giúp trẻ tránh được những thương tổn hoặc nhiễm trùng ngoài ý muốn có thể phát sinh. Nếu việc vệ sinh khó khăn thì có thể nhờ sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa để cắt bao quy đầu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Bao quy đầu chưa lột là gì?

Những lưu ý cần biết khi thực hiện cắt bao quy đầu cho trẻ

Hầu hết các phòng khám hiện nay đều áp dụng các phương pháp cắt bao quy đầu tiên tiến, hiện đại để thay thế hiệu quả cho các phương pháp truyền thống với nhiều ưu điểm nổi trội như: hạn chế được việc tiếp xúc với các dụng cụ y tế, ít gây đau cho bé, thời gian thực hiện được rút ngắn đáng kể, ít biến chứng phát sinh, chi phí cắt bao quy đầu hợp lý.

Trẻ em cần thăm khám cẩn thận trước khi cắt bao quy đầu

Trẻ em cần thăm khám cẩn thận trước khi cắt bao quy đầu

Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý, trong một số trường hợp được liệt kê dưới đây thì trẻ em không nên thực hiện cắt bao quy đầu:

 Bé trai tuổi quá nhỏ (dưới 3 tuổi)

Tuyệt đối không tự ý cắt bao quy đầu cho trẻ khi chưa được thăm khám và chỉ định của bác sĩ.

Lỗ tiểu của bé trai đóng thấp.

​​​​​​​ Dị dạng dương vật: dương vật quá nhỏ, cong dương vật,…

Bài viết của Phòng khám đa khoa Lê Lợi trên đây đã chia sẻ đến quý bạn đọc Cách chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu ở trẻ em. Nếu có thắc mắc liên quan hoặc cần tư vấn sức khỏe hãy liên hệ cho chúng tôi qua Hotline: 039.863.8725 hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.